Các nguyên nhân gây bệnh cúm B

980 đã xem

Các chủng virus gây bệnh cúm rất đa dạng. Trong đó, cúm B là một trong những chủng cúm gây ra căn bệnh này phổ biến ở người. Cũng giống như những loại virus cúm A hay cúm C, cúm B là bệnh do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nguyên nhân gây cúm B cũng chủ yếu qua đường hô hấp. Để tìm hiểu cụ thể hơn các yếu tố gây bệnh, GSTS Trần Đình Thắng sẽ chia sẻ với độc giả của Igygate.vn về vấn đề này.

Các nguyên nhân gây bệnh cúm B 1

Virus là nguyên nhân trực tiếp gây cúm B. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây cúm B

Tác nhân gây cúm B trực tiếp là do virus. Khác với virus cúm A, virus cúm B không biến đổi để tạo thành những chủng nguy hiểm. Virus cúm B chỉ có một chủng duy nhất, đây là loại vi khuẩn lành tính gây ra những triệu chứng như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, đã từng có một số trường hợp tử vong do nhiễm cúm B. Việc nắm bắt được những nguyên nhân gây cúm là điều cần thiết để điều trị và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Nguyên nhân trực tiếp gây nên cúm B là sự lây truyền qua đường hô hấp giữa người với người. Việc lây lan cúm có thể bắt nguồn từ những hành động sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp: giao tiếp, nói chuyện với người bị cúm.
  • Người nhiễm cúm B hắt hơi, sổ mũi, ho: Virus cúm có chứa trong tiết dịch của họ có thể xâm nhập trực tiếp vào những người xung quanh qua mũi, miệng.

Nguyên nhân gây cúm B 1Virus cúm B có chứa trong tiết dịch của người bệnh. (Ảnh minh họa)

  • Dùng chung đồ dùng sinh hoạt: dùng chung chén, bát, thìa, dĩa, khăn mặt,… với người bị bệnh.
  • Tiếp xúc với những đồ vật bị nhiễm khuẩn: virus cúm B có khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài từ vài giờ cho tới vài ngày. Do đó, các vi khuẩn trong tiết dịch của người bệnh có thể dễ dàng bám dính vào những đồ vật tập trung nhiều vi khuẩn như tay nắm cửa, công tắc, điều khiển, điện thoại di động và lây cúm cho những người bình thường.
  • Do đến những nơi đông người: những nơi công cộng tập trung đông người là điều kiện lý tưởng để virus cúm B lây nhiễm. Những chỗ như trường học, bể bơi, chợ, lễ hội là những nơi bạn cần chú ý có những biện pháp phòng ngừa cúm khi tới.

Ngoài ra, một số yếu tố là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh cúm B phải kể đến là yếu tố thời tiết. Tuy bệnh cúm B lưu hành quanh năm ở nước ta, nhưng thời tiết vào mùa đông hoặc những lúc giao mùa là thời điểm thuận lợi để dịch cúm B bùng phát. Đặc biệt là ở những nơi vệ sinh kém, người dân còn thiếu ý thức về phòng tránh và điều trị bệnh.

Cúm B và liệu pháp giảm thiểu nguy cơ mắc cúm

Sau hai thập kỷ nghiên cứu và phát triển bởi Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu, kháng thể IgY ra đời đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc sử dụng kháng thể miễn dịch thụ động giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc virus cúm. IgY có khả năng bất hoạt các loại virus gây cúm phổ biến ở người, trong đó bao gồm cúm A H1N1, H3N1, H5N1 và cúm B.

Viên ngậm IgYGate F là sản phẩm có chứa kháng thể IgY ( Ovalgen FL ) được áp dụng công nghệ miễn dịch thụ động. Sử dụng viên ngậm IgYGate F giúp làm giảm các triệu chứng của cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, sốt… Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Dùng hàng ngày giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa. Kháng thể IgY dùng được cho cả trẻ em và người lớn, không gây đề kháng nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài.

Bs. Trần Đình Thắng

Có thể bạn quan tâm: Bệnh cúm B

Ý kiến của bạn