Các phương pháp điều trị bệnh cúm H1N1

3 083 đã xem

Bệnh cúm H1N1 là bệnh đường hô hấp gây ra bởi một chủng virus cúm A. Bệnh có nguồn gốc từ một loại virus gây cúm biến thể ở lợn. Cúm H1N1 là loại virus lưu hành suốt cả năm, nhưng hầu hết chỉ xuất hiện nhiều trong thời gian cuối mùa thu vào mùa đông và có thể bùng phát thành dịch. Ngày nay, với sự tiến bộ của ngành y khoa hiện đại, các ca nhiễm cúm H1N1 không còn là mối nguy hiểm cho người bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Các phương pháp điều trị bệnh cúm H1N1 1

Bạn đang khổ sở vì cúm? (Ảnh minh họa)

Cũng như tất cả các loại virus cúm, virus cúm H1N1 biến đổi liên tục để thích nghi với những điều kiện mới qua từng giai đoạn. Trải qua nhiều thời gian, hiện nay có bốn biến thể chính của loại virus này: H3N2, H3N1, H1N1 và H1N2.

Phương pháp điều trị bệnh cúm H1N1

Điều trị H1N1 không phức tạp như nhiều người nghĩ, nhưng căn bệnh này khá nguy hiểm khi bùng phát thành dịch. Nguyên tắc chung khi các bác sĩ áp dụng điều trị H1N1 bao gồm:

  • Cách ly hoặc bệnh nhận tự chủ động cách ly trong trường hợp phát hiện ra có những biểu hiện của cúm H1N1 như: sốt, đau viêm họng, họng có đờm, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy. Thời gian cách ly là  7 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.
  • Nếu bệnh có những biểu hiện nhẹ thì dùng thuốc kháng virus đơn độc hoặc kết hợp, dùng các loại thuốc này cho cả những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và có sốt.
  • Sử dụng phương pháp điều trị hỗ trợ đối với những người bị nặng, có thể yêu cầu bệnh viện tuyến trên giúp đỡ với những trường hợp này.

Sử dụng thuốc điều trị cúm H1N1

Hai loại thuốc chủ yếu được dùng để điều trị cúm H1N1 hiện nay là Tamiflu và Relenza. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh cúm này đều tự khỏi và không cần bất cứ một loại thuốc nào. Để tránh cho việc lạm dụng thuốc khiến virus H1N1 biến đổi và tăng đề kháng chống thuốc, WHO khuyến cáo chỉ nên sử dụng Tamiflu và Relenza trong những trường hợp xuất hiện những triệu chứng nặng và dùng với những người có nguy cơ nhiễm cúm cao. Tất cả các trường hợp còn lại, WHO không khuyến khích sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc điều trị cúm H1N1 1

Có nên dùng thuốc điều trị cúm? (Ảnh minh họa)

Tamiflu và Relenza thường được sử dụng khi cúm đã bùng phát thành vùng dịch, lan rộng ra trên cộng đồng, người bệnh có kèm theo những triệu chứng sau đây thì mới cần sử dụng thuốc: tụt huyết áp, khó thở, tím tái, ho ra đờm sẫm màu, đặc hoặc có máu, tức ngực, sốt cao liên tục trong 3 ngày. Ở trẻ em, các triệu chứng nặng của bệnh sẽ nguy hiểm hơn như khó đánh thức, người lờ đờ, không chạy nhảy vui đùa.

Một điểm bất lợi của việc sử dụng thuốc chống virus đó là khó đem lại hiệu quả đối với bệnh nhân số đông. Trên thực tế, Tamiflu và Relenza chỉ hoạt động theo nguyên tắc kìm hãm sự phát triển của virus H1N1 trong cơ thể người bệnh, chứ không tiêu diệt được virus hoàn toàn. Thời gian tác dụng của thuốc là 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng của cúm, theo chuyên ngành thì đó là thời gian virus vừa mới xâm nhập vào cơ thể, tồn tại ở trong máu và chuẩn bị xâm nhập vào các tế bào của các cơ quan hô hấp.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ

Điều trị hỗ trợ để giảm những biến chứng của H1N1 gây nên ở người bệnh, bao gồm:

  • Hạ sốt: Sử dụng paracetamol để hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 39oC.
  • Suy hô hấp: Sử dụng các loại kháng sinh điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Cho người bệnh thở Oxy và nằm gối đầu cao từ 30-45o
  • Suy đa phủ tạng: Đây là biến chứng nặng nề của H1N1 cần được phát hiện sớm để xử lý kịp thời.

Giúp giảm nhanh triệu chứng cúm bằng IgYGate F

Được phát triển bởi Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản, sản phẩm viên ngậm IgYGate F là kết quả của công trình nghiên cứu khoa học trong hơn 20 năm.

Viên ngâm IgYGate F có chứa kháng thể Ovalgen F là người bạn đồng hành của mỗi gia đình giúp bạn tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể theo mùa; hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm; đặc biệt nếu đã mắc cúm sử dụng viên ngậm giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, sốt… . Sử dụng viên ngậm mỗi ngày, bạn sẽ không còn phải lo lắng về sức khỏe của bản thân cũng như mỗi khi tới những chỗ có nguy cơ lây cúm cao như trường học, chợ, những nơi công cộng đông người.

Sản phẩm hiện được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô trên toàn quốc.

Theo igygate.vn

Có thể bạn quan tâm: Bệnh cúm H1N1

Ý kiến của bạn