Kháng thể trong lòng đỏ trứng gà giúp ngăn chặn đại dịch Cúm

1 323 đã xem

Các nhà khoa học Australia đã chứng minh khả năng sử dụng kháng thể chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà để chống lại các đại dịch Cúm. Vào tháng 7 năm 2011, nghiên cứu của Giáo sư Michael G. Wallach từ Đại học công nghệ Syney, Australia, và các cộng sự đã được đăng tải trên tạp chí ASM journal của Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã chứng minh khả năng gây miễn dịch và thu hoạch kháng thể đặc hiệu IgY chống Cúm trên gà và ứng dụng trên người. Trước đó không lâu, một số nghiên cứu cũng đã thử nghiệm khả năng phòng Cúm gia cầm H5N1 của kháng thể IgY đặc hiệu được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà thu hoạch tại Việt Nam và cho kết quả khả quan.

Nghiên cứu của Giáo sư Michael G. Wallace cho thấy kháng thể IgY đặc hiệu cho virus H5N1 có thể được chiết tách, tinh chế với quy mô công nghiệp từ trứng gà được nuôi theo tiêu chuẩn và gây miễn dịch với kháng nguyên của các chủng virus Cúm H1N1, H3N2, H5N1. Kháng thể IgY phòng Cúm sau đó được sử dụng cho đối tượng thí nghiệm theo đường mũi trước 1 giờ trước khi cho nhiễm liều chết virus Cúm H5N1.

Kết quả bất ngờ, 100% đối tượng thí nghiệm được bảo vệ khỏi virus Cúm H5N1. Sau đó, các nhà khoa học gây miễn dịch cho gà với kháng nguyên Cúm H1N1, H3N2 và sử dụng trứng của các con gà mái đó để chiết xuất kháng thể IgY và làm thí nghiệm tương tự với động vật thí nghiệm, kết quả là kháng thể đặc hiệu IgY này cũng bảo vệ đối tượng thí nghiệm khỏi nhiễm virus Cúm H1N1, H3N2.

Kháng thể trong lòng đỏ trứng gà giúp ngăn chặn đại dịch Cúm 1

Kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà – vũ khí mới trong cuộc chiến chống Cúm

Công trình nghiên cứu này diễn ra trong bối cảnh năm từ cuối năm 2009, WHO đã ban bố đại dịch Cúm A H1N1 do chủng Cúm H1N1 09 từ Mexico lây lan ra toàn cầu, chỉ riêng 6 tháng đầu tiên đã có 340,000 người bị nhiễm và 4,000 người chết (tỷ lệ tử vong 1,2%), trong đó có nhiều trẻ em. Tới tháng 4 năm 2011, đã có tới 486 người mắc Cúm H5N1 và tỷ lệ tử vong lên đến 60%. Những đợt bùng phát Cúm mùa cũng có tác động khủng khiếp với sức khỏe loài người với 20,000 tới 40,000 (chủ yếu là người cao tuổi) chết hàng năm chỉ riêng tại Mỹ. Trong khi đó, các biện pháp phòng và điều trị bệnh đặc hiệu vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đã xuất hiện một số chủng virus kháng thuốc Oseltamivir, chưa có loại vaccine đặc hiệu cho Cúm gia cầm trên người.

Cùng thời gian đó, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu tại Nhật Bản cũng tiến hành nghiên cứu độc lập để tạo ra kháng thể IgY đặc hiệu ức chế lại các chủng virus Cúm phổ biến hiện nay. Đây là nơi đã có nền tảng nghiên cứu kháng thể IgY từ năm 1986 và là nơi sở hữu giống gà có bộ gen ổn định được sử dụng trong việc sản xuất kháng thể IgY từ nhiều năm với độ ổn định và sản lượng đứng đầu trên thế giới. Đứng đầu công trình nghiên cứu tại IRIG cũng là một nhà khoa học người Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sa. Kết quả là Viện đã nghiên cứu thành công hỗn hợp kháng thể IgY đặc hiệu trên các chủng Cúm A H1N1, H3N2, Cúm B và Cúm gia cầm H5N1. Hỗn hợp kháng thể IgY đặc hiệu này được viện nghiên cứu gọi là Ovalgen FL. Thử nghiệm Ovalgen FL tại trường Đại học Tokyo năm 2010 bằng việc phun kháng thể lên bề mặt màng lọc và sau đó cho các chủng virus Cúm qua màng lọc đó, kết quả là 100% virus Cúm bị giữ lại trên màng lọc và 99,99% virus Cúm các chủng bị bất hoạt.

Kháng thể trong lòng đỏ trứng gà giúp ngăn chặn đại dịch Cúm 2

Khả năng bắt dính và bất hoạt virus Cúm của Ovalgen FL

Kháng thể IgY đặc hiệu trên virus Cúm đã được ứng dụng trên khẩu trang đặc biệt phòng Cúm, dung dịch phun, viên ngậm … và ngày càng được quan tâm ứng dụng nhiều hơn do những đặc tính vượt trội mà không loại thuốc nào có thể thay thế. Kháng thể IgY có ái lực mạnh hơn so với kháng thể IgG ở người, do đó hiệu quả hơn khi tấn công virus Cúm. Việc sử dụng biện pháp kháng thể IgY tác động tại chỗ giúp liệu pháp trở nên an toàn với mọi đối tượng kể cả phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Do kháng thể IgY có thể chủ động tạo ra từ việc sử dụng các kháng nguyên chọn lọc phù hợp nên việc sử dụng sẽ rất đặc hiệu trên các tác nhân gây bệnh, cụ thể trong nghiên cứu này là các chủng virus được nghiên cứu. Ngoài ra, kháng thể IgY cũng không gây đề kháng thuốc giống như thuốc diệt virus Cúm phổ biến nhất hiện nay là Tamiflu. Và hơn hết, kháng thể IgY có thể được sản xuất với quy mô công nghiệp, đáp ứng được yêu cầu phòng bệnh ngay cả khi xảy ra các đại dịch Cúm.

Mặc dù khoa học vẫn còn nhiều hướng nghiên cứu để ứng phó với dịch Cúm đang biến đổi ngày càng phức tạp như hiện nay. Trong khi các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh Cúm như vaccine, thuốc kháng virus chỉ mang tính tạm thời do vaccine chỉ phòng ngừa Cúm theo từng năm, thuốc kháng virus ngày càng bị đề kháng, việc nghiên cứu thành công kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà có tác dụng tiêu diệt virus Cúm như các công trình nghiên cứu kể trên đã mở ra một liệu pháp tiện lợi và đột phá trong ngăn chặn đại dịch Cúm có thể bùng phát bất cứu thời điểm nào.

Ý kiến của bạn