Các bài thuốc trị đau răng được dân gian lưu truyền

1 035 đã xem

Các bài thuốc dân gian từ xa xưa đang ngày càng được khẳng định bởi công dụng không những chữa bệnh hiệu quả mà còn an toàn với người bệnh. Đối với bệnh đau răng cũng vậy. Có rất nhiều bài thuốc trị đau răng dân gian được lưu truyền .

Cách trị đau răng dân gian lưu giữCách trị đau răng dân gian 

Quả bồ kết ngâm rượu chữa sâu răng, viêm tủy răng

Bài thuốc này đươc lưu truyền trong dân gian từ xưa đến nay và hiệu quả của nó được rất nhiều người kiểm chứng. Bài thuốc tác động trực tiếp đến răng và lợi trong khoang miệng, sát trùng, ngăn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm răng sâu răng. Bài thuốc được làm rất đơn giản

Cách trị đau răng dân gian lưu giữBài thuốc từ bồ kết chữa đau răng hiệu quả

Bài thuốc bao gồm: 

 • Bồ kết 2 quả
 • Rượu trắng 100 ml.

Cách làm:  Bồ kết chín già rồi phơi khô giữa trời nắng to rồi đem nướng thơm. Sau đó bỏ hạt ngâm trong rượu khoảng 1 tháng là có thể dùng.

Cách dùng: Người bị bệnh đau răng có thể dùng súc miệng hàng ngày. Mỗi ngày 2 lần sau khi đánh răng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Cố ngắng ngậm càng lâu càng tốt. Thường chỉ sau vài ngày là bệnh đã thuyên giảm đáng kể.

Cau tươi ngâm rượu trị sâu răng, đau răng

Bài thuốc này khá đơn giản. Cau tươi hoặc khô đều đã được biết đến là một trong những văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Việc nhai trầu cau không chỉ là một nét văn hóa mà còn giúp chắc răng, ngăn ngừa vi khuẩn. Hiểu được công dụng đó và phát triển thành bài thuốc chữa bệnh đau răng băng cách ngâm cau với rượu.

Cách trị đau răng dân gian lưu giữBài thuốc dân gian từ cau đem lại hiệu quả nhất định

Bài thuốc bao gồm: 

 • Cau tươi 5 quả
 • Rượu trắng 250 ml.

Cách làm: Cau bỏ vỏ sau đó cắt nhỏ theo hướng dọc quả hoặc có thể giã nát rồi  ngâm với rượu trắng. Ngâm trong 1 tháng là có thể dùng súc miệng chữa và ngăn ngừa đau răng hiệu quả.

Cách dùng: Người bệnh dùng súc miệng hàng ngày vào sáng và tối. Có thể súc miệng tại ngay thời điểm đau răng. Ngậm dung dịch cau rượu càng lâu càng tốt và bệnh đau răng cũng thuyên giảm rõ rệt trong khoảng vài ngày sử dụng.

Nước trà xanh

Uống nước trà xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Một trong số đó là công việc làm sạch miệng và chữa đau răng. Thành phần trong trà xanh có tính kháng khuẩn cao, làm lành các vết thương và tổn thương lợi

Cách trị đau răng dân gian lưu giữTrà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng, sát khuẩn và giảm đau răng

Bài thuốc bao gồm: 

 • Lá trà xanh rửa sạch
 • Nước tinh khiết

Cách dùng: Người bệnh có thể đun nước với trà xanh để súc miệng hàng ngày. Khi ngậm thì cố gẵng giữ nước trà xanh trong miệng lâu để có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả nhất

Hỗn hợp húng quế tươi và hạt tiêu đen

Cũng là một bài thuốc dân gian chữa đau răng cực kì hiệu quả. Hỗn hợp hạt húng quế và hạt tiêu đen có tác dụng chống viêm do đau răng, hạn chế các vi khuẩn tấn công răng, các vấn đề viêm lợi và các bộ phận bị viêm trong khoang miệng. Bài thuốc được chứng minh thực tế với hiệu quả ngay sau vài lần sử dụng

Cách trị đau răng dân gian lưu giữ 2Húng quế và  tiêu đen mang lại hiệu quả trong việc điều trị đau răng viêm chân răng…

Bài thuốc bao gồm: 

 • Lá húng quế tươi
 • Hạt tiêu đen

Cách làm và sử dụng: Lá húng quế tươi được rửa sạch rồi nghiền nát, trộn với tiêu cay đắp lên chỗ có răng đau. Cơn đau nhức sẽ giảm dần và thấy dễ chịu hơn nhiều. Phương pháp này cũng vô cùng hiệu quả đối với trường hợp răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu…

Bài thuốc sử dụng lá nhãn để chữa đau răng hiệu quả

Bài thuốc sử dụng lá nhãn là một phương pháp hiệu quả chữa đau răng đã được kiểm chứng qua thời gian và cho đến ngày nay nó vẫn là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều người tin tưởng làm theo.

Cách trị đau răng dân gian lưu giữBài thuốc từ lá nhãn kết hợp với những thảo dược khác trị đau răng hiệu quả

Bài thuốc bao gồm:

 • Lá nhãn 10g
 • Vỏ quả vải 20g
 • Vỏ cây đại 20g
 • Muối 5g
 • Rượu 100ml

Cách làm: Tất cả các loại lá và vỏ quả bên trên đem đi phơi hoặc sao khô, giã nhỏ sau đó cho vào bình ngâm với rượu. Sau khoảng 2 ngày là có thể dùng được. Có thể lọc lấy dung dịch rượu và muối để tiện sử dụng.

Cách dùng: Lấy một miếng bông tiệt chùng bằng ngón tay, nhúng dung dịch rồi đắp trực tiếp vào chỗ đau răng. Cơn đau sẽ được thuyên giảm sau vài lần điều trị. Dùng hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là các bài thuốc dân gian điều trị đau răng hiệu quả. Các bài thuốc này hầu hết làm từ thiên nhiên nên gần như an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách tránh những tác nhân, virus, vi khuẩn gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho răng miệng và một trong số đó là vấn đề đau răng.

Theo Igygate.vn

Có thể bạn quan tâm: Bệnh đau răng

Ý kiến của bạn