Lưu ý các biến chứng khi niềng răng chỉnh nha sai kĩ thuật

1 072 đã xem

Niềng răng – chỉnh nha là sự can thiệp các dụng cụ và khí cụ tác động lên răng, được nhiều người người sử dụng với mục đích làm đẹp răng, làm cho răng thẳng hàng, hạn chế tình trạng răng bị mọc lệch, răng thưa, hô, mọc sai chỗ,… Tuy nhiên, nếu Nha sỹ thực hiện không đúng kỹ thuật, niềng răng chỉnh nha cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường.

Các biến chứng có thể xảy ra khi kĩ thuật niềng răng không được đảm bảo

1. Gây đau nhức, khó chịu kéo dài

1. Gây đau nhức, khó chịu kéo dài 1

Khi niềng răng sẽ sử dụng lực xiết từ các móc niềng nhỏ và dây đan xen để từ từ đẩy được răng trên hàm đến vị trí mong muốn. Mỗi lần đến khám, Nha sĩ sẽ điều chỉnh và do đó, bạn có thể cảm thấy hơi đau ở răng và hàm, ê răng, mỏi hàm,… nhưng thường chỉ trong một thời gian ngắn, sau vài ngày đầu sẽ quen dần và không còn khó chịu nữa.

Khi niềng răng sai cách, nhiều trường hợp sau một thời gian (vài tuần, tháng,…) mà bệnh nhân vẫn cảm thấy đau khớp hàm, không thoải mái khi nói chuyện, ăn uống khó khăn,.. các cơn đau này kéo dài và không có chiều hướng giảm, gây nhiều bất tiện trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng 1

Chỉnh nha sai kỹ thuật chẳng những không cải thiện vấn đề răng lợi mà còn kéo theo những hậu quả khó lường.

  • Bệnh nhân chỉnh nha không đúng có thể khiến răng bị nghiêng, các răng không khít nhau. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hai hàm xô lệch toàn bộ, sai lệch khớp cắn, khiến bệnh nhân không thể nhai kỹ thức ăn, dễ dẫn đến đau dạ dày, hệ tiêu hoá rối loạn.
  • Niềng răng quá lỏng, răng không được tạo lực ép đầy đủ và cần thiết để di chuyển răng về vị trí cân đối, thậm chí di chuyển không đồng đều, mất sự hài hòa,.. làm hiệu quả niềng răng không cao, mất thời gian và tiền bạc của bạn.
  • Ngươc lại, khi gắn mắc cài quá chật, siết răng, ép răng di chuyển đến vị trí đúng quá nhanh, sẽ làm răng lung lay, yếu dần đi, ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm,.. niềng răng chưa xong đã có thể gãy răng, rụng răng do răng quá yếu, hoặc giảm tuổi thọ răng sau này.
  • Thậm chí, với các trường hợp niềng răng sai cách, Nha sĩ không có kinh nghiệm và không thăm khám đầy đủ có thể khiến bệnh nhân đau nhức, xảy ra tình trạng viêm tủy răng, răng lung lay, có trường hợp đau nhức dữ dội do chết tủy, viêm nhiễm chân răng,..

3. Các bệnh lý khác

Khi tiến hành niềng răng, vật liệu và khí cụ nha khoa đều phải được thiết kế riêng phù hợp cho từng đối tượng khách hàng và đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh và y tế. Nếu thiết bị không đạt chuẩn, can thiệp không đúng cách, bệnh nhân niềng răng có thể bị kích ứng, dị ứng, viêm nhiễm răng lợi:

  • Mắc cài chất lượng kém sẽ dễ bị biến dạng, bong, rơi và làm giảm hiệu quả nắn chỉnh răng. Các mắc cài kém chất lượng này có thể gây ra dị ứng viêm loét miệng
  • Niềng răng sai cách có thể gây ra những tổn thương không mong muốn ở mô mềm, là điều kiện để vi khuẩn tích tụ và tấn công, gây bệnh lý về răng miệng.
  • Cẩn thận với những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, đặc biệt là các bệnh về máu tuyệt đối không niềng răng vì nguy cơ xảy ra những hậu quả khôn lường, nguy hiểm đến tính mạng.

>> Đọc thêm: Những căn bệnh ở mô mềm chân răng – như viêm lợi có thể ảnh hưởng cả tới sinh lý đàn ông!

3. Các bệnh lý khác 1

Chỉnh nha, niềng răng sai cách có thể gây sưng tấy, viêm nhiễm… ảnh hưởng nặng nề đến các mô mềm vùng miệng.

Niềng răng thế nào cho đúng và ở độ tuổi nào là thích hợp thì không phải ai cũng có cách nhận thức đúng đắn. Hi vọng với những thông tin chia sẻ bên trên từ IgYgate DC – PG, bạn có thể  tìm hiểu để đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong công cuộc làm đẹp bản thân cũng như người thân của mình.

 

 

Có thể bạn quan tâm: Niềng răng - implant nha khoa

Ý kiến của bạn